รมว.คลังสหรัฐเชื่อมั่นเฟดคุมเงินเฟ้อได้โดยไม่กระทบตลาดแรงงาน

รมว.คลังสหรัฐเชื่อมั่นเฟดคุมเงินเฟ้อได้โดยไม่กระทบตลาดแรงงาน

นางเจเนต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐแสดงความเชื่อมั่นและมั่นใจในวันพฤหัสบดี (22 ก.ย.) ว่า

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สามารถควบคุมเงินเฟ้อได้โดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อตลาดแรงงานสหรัฐ โดยตลาดแรงงานจะยังคงแข็งแกร่ง และอัตราว่างงานจะอยู่ใกล้ระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ถัดไป แม้มีความรู้สึกกังวลมากเพิ่มขึ้นว่า เฟดจะทำให้เศรษฐกิจพบเจอกับภาวะถดถอยจากการเร่งปรับขึ้นดอก

“ฉันเชื่อว่ามีวิธีการที่สามารถฉุดเงินเฟ้อลง โดยที่ยังคงสามารถรักษาตลาดแรงงานให้แข็งแกร่งถัดไปได้ โดยฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เฟดจะประสบผลสำเร็จ” นางเยลเลนกล่าว

“ตอนนี้ การเปิดรับสมัครงานในสหรัฐคิดเป็นสัดส่วน 2 ตำแหน่งต่อคนอเมริกันว่างงาน 1 คน โดยกรณีดังที่กล่าวมาแล้วเป็นปัจจัยหนึ่งที่นำไปสู่แรงกดดันเงินเฟ้อ แต่พวกเรายังคงอยู่ในเกณฑ์ดี เหตุเพราะตลาดแรงงานมีความแข็งแกร่งโดยไม่สร้างแรงกดดันต่อค่าจ้างมากนัก”
นางเยลเลนแสดงความเห็นดังที่กล่าวผ่านมาแล้วภายหลังเฟดมีมติเป็นเอกฉันท์ในการปรับขึ้นอัตราค่าดอกเบี้ย 0.75% ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 3 ในการประชุมเมื่อวันพุธ (21 ก.ย.) เพื่อสกัดเงินเฟ้อที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี

เชื่อมั่นเฟดคุมเงินเฟ้อ

อย่างไรก็ตาม ความเห็นของนางเยลเลนนั้นแตกต่างจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด

โดยดูเหมือนว่าในวันพุธก่อนหน้านี้ นายพาวเวลจะละทิ้งคำมั่นสัญญาที่จะนำพาเศรษฐกิจสหรัฐก้าวพ้นสภาวะยากลำบากด้วยความราบรื่น ซึ่งได้แก่การที่เฟดจะสามารถควบคุมเงินเฟ้อโดยไม่กระทบต่อการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ

นายพาลเวลกล่าวกับนักข่าว ณ กรุงวอชิงตันหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมเฟดว่า เป็นได้ที่เศรษฐกิจจะถดถอย และการก้าวผ่านช่วงเวลาอันเหนื่อยยากดังที่กล่าวมาแล้วไปอย่างราบรื่นนั้นเป็นสิ่งที่ “ท้าทายอย่างมาก” แม้เขาเตือนว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า การเร่งคุมเข้มหลักการการเงินนั้นจะส่งผลให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยจริงหรือไม่ และไม่ทราบว่า หากเศรษฐกิจถดถอยจริง จะถดถอยมากแค่ไหน